Franconomics 2020 - Hội nghị giới thiệu một số sản phẩm số hóa Bảo tàng Hưng Yên và di tích cây đa La Tiến

Thứ ba - 27/10/2020 08:29

Nằm trong chuỗi sự kiện của Franconomics - 2020, sáng 23/10 tại thành phố Hưng Yên, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị giới thiệu một số sản phẩm số hóa Bảo tàng tỉnh Hưng Yên và sản phẩm tham quan ảo di tích lịch sử cây đa và đền La Tiến, Phù Cừ, Hưng Yên.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên và lãnh đạo huyện Phù Cừ, gồm: Ông Trần Quốc Toản - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên; Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên; Ông Đoàn Xuân Hòa - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên; Ông Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch huyện Phù Cừ, Hưng Yên và Ông Bùi Đăng Quy - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hưng Yên.

Về phía khách quốc tế, Hội nghị có sự hiện diện của Ông Chékou Oussouman – Trưởng đại diện Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF); Ông Paul Jansen - Đại sứ Bỉ, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội, Ông Hsu Hui Huang - Trưởng phòng Khoa học - Công nghệ Văn phòng Kinh tế-Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội; và các đại diện đến từ Trung Phi, Haiti, Togo,…

Đơn vị tổ chức, các đại biểu và khách tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng IFI đã nhấn mạnh về vai trò của công nghệ trong việc bảo tồn, phát huy và quảng bá các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trong thời đại công nghệ số hiện nay. Trong xu thế đó, IFI đã khởi xướng một cách tiếp cận mới mang tính liên ngành trong số hóa di sản – một sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ, khoa học xã hội – nhân văn và nghệ thuật để đưa ra các sản phẩm số hóa di sản có nội dung hấp dẫn người xem. “Các sản phẩm này bên cạnh giá trị bảo tồn còn có giá trị nghệ thuật và tính quảng bá cao, giúp Hưng Yên phát huy tiềm năng du lịch hiệu quả trong thời gian tới” ông Ngô Tự Lập nhấn mạnh.

Ông Ngô Tự Lập - Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đánh giá cao nỗ lực của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên và IFI và chúc mừng thành công bước đầu của hai đơn vị trong việc đưa ra các sản phẩm số hóa độc đáo cho Bảo tàng tỉnh Hưng Yên và di tích cây đa và đền La Tiến của huyện Phù Cừ, Hưng Yên. Ông cho rằng các sản phẩm khi hoàn thiện sẽ là một trong những dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, du lịch chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu tại Hội nghị.

Trong bài phát biểu của mình, Ông Đoàn Văn Hòa, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên cũng nhấn mạnh về định hướng số hóa bảo tàng và các di sản của tỉnh phục vụ bảo tồn di tích và quảng bá văn hóa, thu hút khách du lịch. Ông cũng tin tưởng rằng với sự phối hợp hiệu quả giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên và IFI thì quá trình số hóa di sản của Hưng Yên sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Ông Đoàn Văn Hòa - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên phát biểu.

Sau phần phát biểu của các đại diện khách mời và đơn vị tổ chức, Ông Đào Tùng, Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác phát triển của IFI, đại diện nhóm thực hiện, đã giới thiệu chi tiết về hai sản phẩm số hóa. Ông cũng nhấn mạnh vào giá trị lan tỏa văn hóa quê hương tới người dân Hưng Yên và giá trị giáo dục giới trẻ về các di sản văn hóa lịch sử thông qua hai sản phẩm số hóa này. Ngoài mục tiêu bảo tồn, việc số hóa di sản và đưa lên internet sẽ giúp khách du lịch ngoài tỉnh và khách quốc tế biết đến các di sản có giá trị của Hưng Yên.

Ông Đào Tùng giới thiệu Chương trình tham quan ảo Bảo tàng Hưng Yên.

Hai sản phẩm giới thiệu trong Hội nghị (gồm Tham quan ảo Bảo tàng Hưng Yên và số hóa một số hiện vật của Bảo tàng và Tham quan ảo di tích lịch sử cây đa và đền La Tiến) nằm trong khuôn khổ hai chương trình khoa học công nghệ tỉnh Hưng Yên bắt đầu triển khai từ tháng 5/2020 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên và IFI chủ trì và phối hợp thực hiện. Sản phẩm hiện đã bước vào giai đoạn hoàn thiện và sẽ được nghiệm thu trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi Hội nghị:

Ông Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch huyện Phù Cừ, Hưng Yên.
Ông Bùi Đăng Quy - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hưng Yên
Ông Chékou Oussouman và ông Ngô Tự Lập chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên quốc tế của IFI.
Tham quan ảo di tích lịch sử cây đa và đền La Tiến.
Tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ tỉnh Hưng Yên
Tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ tỉnh Hưng Yên.
Tiết mục văn nghệ của các học viên IFI tại Hội nghị

Video giới thiệu sản phẩm số hóa di sản văn hóa của IFI