Seminar “Phân tích dữ liệu để liên tục cải tiến và dự đoán xu hướng”

Thứ sáu - 28/10/2022 13:56

Ngày 25/10 vừa qua, Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN (IFI) đã tổ chức thành công Seminar về “Phân tích dữ liệu để liên tục cải tiến và dự đoán xu hướng”

Seminar “Phân tích dữ liệu để liên tục cải tiến và dự đoán xu hướng” đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia của diễn giả David Lapetina, Giám đốc điều hành TIBCO Vietnam. Đây là hoạt động thảo luận chuyên đề do Phòng Nghiên cứu Truyền thông, Văn hóa và Khởi nghiệp (IFI-ECCE), Phòng thí nghiệm trọng điểm về công nghệ tài chính (Fintech Lab) và ông David Lapetina phối hợp tổ chức.

Buổi thảo luận chuyên đề được điều phối bởi TS. Đào Đình Khả - Giám đốc Fintech Lab, phòng IFI-ECCE với sự tham gia của hơn 30 khách mời gồm chuyên gia, nhà nghiên cứu, quản lý, giảng viên từ các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực công nghệ và một số nhà đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, kinh tế, khởi nghiệp tại Việt Nam.

TS. Đào Đình Khả phát biểu tại Seminar

Phát biểu khai mạc seminar, TS. Đào Đình Khả nhấn mạnh tầm quan trọng của Visual Analytics trong hoạt động quản lý, nghiên cứu dữ liệu chuyên sâu, đặc biệt là trong thời kỳ chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay. “Hiện nay, thuật toán Visual Analytics là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất để các tổ chức, doanh nghiệp bứt phá trong hoạt động kinh doanh, quản trị hiện nay.” - ông cho biết.

Giám đốc TIBCO Vietnam, ông David Lapetina thuyết trình về Visual Analytics

Ông David Lapetina, diễn giả chính của buổi Seminar đã đưa ra các phân tích cụ thể về Visual Analytics và ứng dụng nổi bật của thuật toán vào công tác nghiên cứu hiện nay. Bức tranh tổng thể về Visual Analytics bao gồm: phân biệt giữa Data Analytics và Visual Analytics, kiến thức về Data Science, Business Intelligence và Hyperconverged Analytics.

“Dữ liệu vừa là cơ hội, nhưng cũng là thách thức” - ông David chia sẻ

Về thực trạng việc sử dụng dữ liệu hiện nay, ông David nhận định có tới 50% các tổ chức hiện nay gặp khó khăn trong việc sử dụng và truy cập các dữ liệu thực sự chất lượng. Trong khi đó, theo số liệu cung cấp từ TIBCO, lượng dữ liệu được tạo ra trong năm 2021 lên tới 74 ZB, nhưng chỉ 2% dữ liệu trong con số khổng lồ này thực sự được tận dụng. Điều đó có nghĩa rằng các doanh nghiệp đang bỏ lỡ rất nhiều thông tin quý giá từ người dùng, làm cản trở sự hiểu biết đúng đắn về kết quả kinh doanh và tiềm năng phát triển trong tương lai của tất cả các doanh nghiệp.

Giải pháp Spotfire được giới thiệu trong buổi Seminar

Để hiểu rõ về tính thiết thực của Visual Analytics, ông David Lapetina đã giới thiệu giải pháp Spotfire, phân tích dữ liệu thời gian thực và tương tác, cho phép người dùng nhận được nhiều lợi ích nhất từ dữ liệu một cách rõ ràng và dễ hiểu. Những người đóng vai trò ra quyết định, từ người quản lý đến các nhà khoa học dữ liệu, đều có thể khám phá về dữ liệu nghiệp vụ của mình thông qua chức năng khai thác trực quan sâu sắc và phong phú. Được củng cố bởi khoa học dữ liệu nhúng, giải pháp cung cấp khả năng phân tích dự đoán, phân tích vị trí địa lý và phân tích phát trực tuyến-tất cả trong một nền tảng có thể được triển khai trên quy mô lớn.
Buổi Seminar là dịp để các chuyên gia, khách mời có dịp trao đổi kiến thức về Visual Analytics và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu vào thực tiễn.

Phiên thảo luận đã diễn ra trong không khí sôi nổi về chủ đề Visual Analytics

Cuộc thảo luận đã diễn ra đầy hứng khởi với nhiều câu hỏi đã được đặt ra từ phía khách mời và các chuyên gia. Theo phản hồi ghi nhận, buổi Seminar đã mang lại cho các khách mời những giải đáp sâu sắc, kiến thức  thực tiễn, cập nhật những kỹ thuật mới nhất về phân tích dữ liệu, có tiềm năng to lớn trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, sản xuất.

Các khách mời liên tục đặt câu hỏi cho diễn giả

Bên cạnh việc tổ chức các seminar về chủ đề công nghệ tài chính, hiện nay IFI đang là đơn vị tiên phong tại Việt Nam triển khai chương trình Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính và Công nghệ tài chính (Fintech) với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Fintech trên thế giới. Chương trình Thạc sĩ Fintech là chương trình đào tạo liên kết quốc tế giữa IFI và Trường Đại học Quản trị Normandie (Cộng hoà Pháp).