GS. Werner Krings: Tôi luôn thấy ấn tượng về người Việt Nam

Thứ hai - 13/02/2023 10:12

Đầu tháng 11/2022, thầy Werner Krings, Giáo sư người Đức đã đến Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN (IFI) để tham gia giảng dạy chương trình Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính và Công nghệ Tài chính (Fintech) tại Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (IFI). Thầy đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với IFI và chia sẻ nhiều nhiều thông tin thú vị.

Việt nam có vị thế nổi bật về Fintech trong phát triển công nghệ so với các nước Đông Nam Á

Sinh ra và lớn lên ở Đức, Giáo sư Werner Krings hiện là giảng viên phụ trách giảng dạy các môn liên quan đến Tài chính, Công nghệ tài chính (Fintech) tại Trường Quản lý Normandie, Cộng hòa Pháp. Thầy Werner Krings đã có 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, phát triển doanh nghiệp và dịch vụ ngân hàng công.

Về tiềm năng của Fintech tại thị trường Việt Nam, ông nhận định: “Ở châu Á, tôi thấy Việt Nam là một đất nước có vị thế nổi bật về Fintech khi hợp tác với các nước Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan và Singapore trong phát triển công nghệ mới nhằm cải thiện trải nghiệm khách hàng”. Lý giải cho điều này, ông chỉ ra rằng Việt Nam có những lớp người lao động tri thức rất nhiệt huyết, tích cực, có tư duy lãnh đạo và giỏi chuyên môn. “Người Việt Nam vô cùng ấm áp, chu đáo, nhiều đam mê, hoài bão và hối hả nữa. Vì vậy mà giao thông ở đây là một điều gì đó mà tôi phải tập làm quen. Nhưng nhìn chung thì tôi vẫn có trải nghiệm vui vẻ ở nơi này”.

Qua thời gian làm việc ở IFI, vị giáo sư người Đức đã ví IFI như một “ốc đảo nhỏ” nằm ngay giữa lòng khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội - nơi hội tụ các trường Đại học hàng đầu. Thầy nhấn mạnh: “IFI là một môi trường học tập lí tưởng với sự hỗ trợ đầy đủ của công nghệ mới, nên việc học tập ở đây sẽ mang lại giá trị rất lớn”.

Kinh nghiệm cá nhân phong phú từ trước đến nay là nguồn cảm hứng cho thầy trong công tác giảng dạy và nghiên cứu. Hiện tại, thầy Krings đang làm việc với một số cơ quan bảo mật tại Mỹ nhằm hỗ trợ tài chính cho các công ty bảo toàn dữ liệu khỏi mã độc. Đây cũng là một chủ đề đang rất nóng tại các quốc gia châu Á. Trước vấn đề này, thầy thẳng thắn chia sẻ: “Việt Nam hoàn toàn biết cách tận dụng những công nghệ mới nhất hiện nay như Dữ liệu lớn (Big Data), Trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) để cách mạng hoá và nâng tầm chuỗi hệ thống các ngân hàng quốc gia, và đây chính là điểm sẽ giúp Việt Nam bảo toàn tính cạnh tranh của mình trên trường quốc tế”

Tôi luôn thấy ấn tượng về người Việt Nam

Song song với khía cạnh chuyên môn, một lí do khác khiến ông lựa chọn Việt Nam để công tác là vì con người Việt Nam. Đây là điều mà mà ông vẫn luôn ấn tượng trong suốt thời gian qua. Ông kể rằng: “Ngày trước, tôi đã cơ hội làm việc với nhiều đồng nghiệp người Việt Nam. Tôi thấy người Việt Nam đều có điểm chung là tính kỷ luật và chuyên cần. Vì vậy, khi có cơ hội được tới đây làm việc, tôi đã rất hào hứng và mong chờ”.

Khi đến đây, được trò chuyện và giảng dạy trực tiếp với các học viên chương trình thạc sĩ Fintech tại IFI, thầy rất ấn tượng với sự nhiệt tình của các học viên, đặc biệt là trong các buổi học. Các bạn thường tìm tới thầy để lấy tài liệu nghiên cứu, hoặc hỏi thêm kiến thức về tài chính, ngân hàng, Fintech để củng cố cho việc học và công việc kinh doanh của bản thân. Ngoài ra, thầy đã tham gia vào quá trình chuẩn bị phần thuyết trình thuyết phục khách hàng đầu tư vào quỹ mạo hiểm của học viên với nhiều lời khuyên hữu ích.. “Đây chính là cơ hội để tôi có thể mang kinh nghiệm của mình sau 28 năm làm nghề vào giảng dạy, định hướng và dẫn dắt các em đến với những vùng kiến thức mới mà trước đó họ chưa biết”- thầy Krings khẳng định.

Xem chi tiết thông báo tuyển sinh chương trình Thạc sĩ Ngân hàng, Tài chính, và Công nghệ Tài chính (Fintech): Tại đây

----------------------------------------------------------

VIỆN QUỐC TẾ PHÁP NGỮ, ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI