Giám đốc ĐHQGHN tiếp tân Đại sứ Cộng hòa Pháp, đề cập các định hướng phát huy tiềm năng Viện Quốc tế Pháp ngữ

Thứ năm - 13/10/2016 08:43

Ngày 12/10/2016, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với Đại sứ Cộng hòa Pháp Berthand Lortholary nhân dịp Đại sứ mới nhận chức vụ tại Việt Nam từ ngày 12/9/2016. Những định hướng hỗ trợ phát huy tiềm năng của Viện Quốc tế Pháp ngữ đã được đề cập trực tiếp trong buổi gặp này.

Đại sứ Cộng hòa Pháp Berthand Lortholary bày tỏ vui mừng khi được đến thăm ĐHQGHN – đại học hàng đầu Việt Nam cũng như cho biết phía Pháp sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ ĐHQGHN trong đào tạo, nghiên cứu, hỗ trợ sinh viên.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong những năm vừa qua, ĐHQGHN đã xây dựng và duy trì quan hệ hợp tác song phương với nhiều đại học lớn của Pháp và đã tham gia tích cực trong các cơ chế, chương trình hợp tác đa phương trong khuôn khổ Cộng đồng khối Pháp ngữ, Cơ quan Đại học Pháp ngữ - AUF... Đặc biệt, tháng 9 vừa qua, ĐHQGHN vinh dự đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande đến thăm và phát biểu tại ĐHQGHN về chủ đề: “Tương lai chung của Pháp và Việt Nam” . Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc ĐH Bách khoa Paris, Thượng tướng Yves Demay đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Bách khoa Paris.

Để ngày càng củng cố và phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác Pháp, Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Đại sứ Berthand Lortholary tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng: trao đổi với Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) về giải pháp hỗ trợ Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN; ủng hộ và hỗ trợ khai thác nguồn tư liệu về Việt Nam được lưu trữ tại Pháp để phục vụ cho việc xây dựng trung tâm tư liệu nghiên cứu về Việt Nam trong tương lai; quan tâm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với ĐH Bách khoa Paris, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và giao lưu học giả.

Đại sứ Cộng hòa Pháp Berthand Lortholary cho biết sẽ thảo luận với AUF về việc hỗ trợ Viện Quốc tế Pháp ngữ cũng như đề xuất vấn đề khai thác dữ liệu về Việt Nam tại Pháp lên các cấp lãnh đạo. Đồng thời, Đại sứ Cộng hòa Pháp và Giám đốc ĐHQGHN cũng nhất trí sẽ xem xét triển khai dự án thành lập không gian Pháp ngữ tại ĐHQGHN.