Mời viết bài - Hội thảo quốc tế "Công nghiệp sáng tạo: quá khứ, hiện tại và tương lai"

Thứ hai - 21/02/2022 10:20

Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI) - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế "Công nghiệp sáng tạo: quá khứ, hiện tại và tương lai" diễn ra vào ngày 11/8/2022 tại Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hội thảo khoa học liên ngành Diderot Advanced Academic Seminars do IFI khởi xướng, được Đại học Quốc gia Hà Nội bảo trợ.

Sáng tạo là một trong những từ khóa của xu thế phát triển thông minh hiện nay gắn liền Cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số. Sáng tạo ngày nay không còn hạn chế trong những hoạt động gắn liền với năng khiếu cá nhân mà còn đang trở thành một lĩnh vực hoạt động năng động bao gồm nhiều khía cạnh và nhân tố như kinh tế, xã hội, thẩm mỹ, môi trường.

Theo nghĩa rộng, sáng tạo bao gồm các hoạt động bắt nguồn từ ý tưởng, kỹ năng và năng khiếu của cá nhân, có tiềm năng tạo ra của cải, việc làm qua quá trình khai thác quyền sở hữu trí tuệ. Nói cách khác, sáng tạo đã trở thành một ngành công nghiệp.

Hội thảo quốc tế Công nghiệp sáng tạo: quá khứ, hiện tại và tương lai hướng đến mục tiêu làm rõ khái niệm ngành công nghiệp sáng tạo và kinh nghiệm phát triển công nghiệp sáng tạo tại một số quốc gia; phân tích các hình thức đóng góp của công nghiệp sáng tạo và các yếu tố đặc thù của ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam cũng như đưa ra các khuyến nghị, đề xuất trong việc đưa công nghiệp sáng tạo thành một phần quan trọng của nền kinh tế đất nước thông qua các chính sách khuyến khích, đổi mới mô hình quản lý để hỗ trợ phát triển. Chủ đề của Hội thảo bao gồm nhưng không giới hạn trong các vấn đề sau:

• Phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, kinh nghiệm thực tiễn từ các nước phát triển
  • Công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong quá trình hội nhập
  • Vai trò của nhà nước trong việc thúc đẩy sự phát triển và khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp sáng tạo
  • Sự liên kết giữa cá nhân, tổ chức, Nhà nước và doanh nghiệp trong việc triển khai công nghiệp sáng tạo
  • Công nghiệp sáng tạo gắn với bản sắc văn hóa quốc gia/địa phương
  • Sự liên kết giữa các sản phẩm sáng tạo với quy trình sản xuất và thương mại hóa
  • Cơ hội và thách thức mà ngành công nghiệp sáng tạo phải đối mặt trong thời đại mới
  • Các sáng kiến trong lĩnh vực công nghiệp sáng tạo
  • Các vấn đề về bản quyền.

Ban tổ chức Hội thảo trân trọng kính mời các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, cán bộ giảng viên,...tham gia đóng góp nội dung cho Hội thảo. Các bài viết có chất lượng sẽ được đăng trong Kỷ yếu chuỗi Hội thảo DAAS 2022 (có số ISBN và ISSN 2734-9969) và các bài viết xuất sắc sẽ được đăng trên Ấn phẩm Khoa học Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương (ISBN quốc tế và ISSN 2525-2488).

Thời hạn gửi đề xuất, toàn văn tham luận:

• Thời hạn gửi đề xuất tham luận: 01/7/2022
  • Thời hạn gửi toàn văn tham luận: 30/7/2022

Thể lệ đối với bài đề xuất tham luận và toàn văn tham luận:

• Đề xuất tham luận (tên bài viết, tên tiểu mục, từ khoá): không quá 500 từ
  • Toàn văn tham luận (không kể tên bài, tóm tắt và từ khóa): không quá 5000 từ
  • Toàn văn tham luận được soạn thảo dưới dạng .docx, không cách dòng, kèm theo họ tên tác giả, số điện thoại, cơ quan công tác.
  • Hình thức bài viết: Bài viết được trình bày với cỡ chữ 13 giãn dòng Single, sử dụng font chữ Times New Roman. Căn lề: trên 2 cm; dưới 2 cm; phải 2 cm; trái 3 cm. Các trang, hình, bảng biểu phải được đánh số rõ ràng, chính xác.
  • Ngôn ngữ trình bày tham luận: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp
  • Lệ phí thẩm định đăng Kỷ yếu: 1.000.000 đồng/bài.

Địa chỉ liên hệ và gửi bài viết:

• Email tiếp nhận bài viết:  anhthu.dao@vnu.edu.vn có cc: brain.ifi@vnu.edu.vn
  • Số điện thoại liên hệ: 024 37 450 173;  0962 76 40 80
  • Địa chỉ nhận thư: Viện Quốc tế Pháp ngữ, nhà E5, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trân trọng thông báo./.