Khoa Quốc tế Pháp ngữ

IFI tổ chức Hội nghị “Vai trò của nhà đầu tư thiên thần đối với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh"

Ngày 04/11/2021, tại Hà Nội, Hội nghị "Vai trò của nhà đầu tư thiên thần đối với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh" đã diễn ra thành công rực rỡ. Hội nghị nằm trong khuôn khổ Đề án Hỗ trợ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, nhiệm vụ "Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", do Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (IFI) chủ trì.
z3009083521964 06a99e51d8b703f5e9ce5bf43adcbe40
Điểm cầu trực tuyến tại trường Đại học Đồng Tháp

Về phía đại diện đơn vị tổ chức gồm có Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng IFI; Ông Nguyễn Thế Vĩnh, Trưởng phòng Nghiên cứu Truyền thông, Văn hóa và Khởi nghiệp IFI. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ gồm có: Bà Phạm Thị Phương Oanh, Đại diện Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia; Ông Nguyễn Hữu Long, Đại diện Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bà Vũ Thu Trang, Đại diện Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Về phía các diễn giả trình bày trong hội nghị gồm: Ông Mai Huy Tân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nhịp cầu Việt Đức; Ông Pierre Bonnet, Tổng giám đốc Công ty  HLFL Consulting, Tổng GĐ kỹ thuật tập đoàn TIBCO Việt Nam; Ông Đào Minh Quang, Nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Đào Minh Quang.
Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của các đại biểu là các nhà khoa học, các giảng viên, sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Câu lạc bộ khởi nghiệp, Trung tâm khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước
z3009083764354 4f3ddc5af09296d540916deee3a07e31
Diễn giả Mai Huy Tân đang trình bày bài tham luận
Hội nghị "Vai trò của nhà đầu tư thiên thần đối với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh" hướng đến kết nối mạng lưới các nhà đầu tư và các tổ chức thúc đẩy kinh doanh, thu hút đầu tư và ký kết các thỏa thuận hợp tác, giúp các đối tượng tham dự xích lại gần nhau hơn, hiểu rõ bản chất của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hội nghị là cơ hội để các đại biểu nguồn từ khắp cả nước giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, là nơi kết nối giữa các Startups với người dùng, mentors,… Hội nghị diễn ra trên cả hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự hiện diện của hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế.
Nội dung của buổi Hội nghị xoay quanh với chủ đề nhà đầu tư thiên thần. Khái niệm về nhà đầu tư thiên thần (NĐTTT), tiếng Anh là Angel Investor, đã xuất hiện ở Hoa Kỳ và châu Âu trong vài thập niên qua và đang phát triển nhanh chóng ở các khu vực khác trên thế giới. Lĩnh vực ĐTTT không chỉ phát triển mà còn trở nên chính thức hóa, được tổ chức thông qua việc tạo ra các nhóm và mạng lưới thiên thần; gần đây xu hướng này đã du nhập vào Việt Nam. Việc tìm kiếm cơ hội được tài trợ bởi các NĐTTT đã trở nên ngày càng phổ biến, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các start-up sẽ chấp nhận tiền đầu tư từ bất cứ NĐTTT nào. Việc chọn lựa chính xác NĐTTT cũng là một vấn đề quan trọng cần nắm bắt ngay từ đầu của các start-up. Những NĐTTT tham gia vào dự án khởi nghiệp thường đầu tư vốn và coi khoản vốn này là ĐTMH. Họ chấp nhận rủi ro khi dự án khởi nghiệp/start-up thất bại. Vì vậy, NĐTTT đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn “thai nghén” khởi nghiệp.
z3009083753734 ef654d4b3374845f1a30dea685613b7c
Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, phát biểu
Sự thành công Hội nghị đã đánh dấu bước nối tiếp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức đầu tư vốn cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do IFI chủ trì.
Ngoài ra, các đại biểu và các mentor cũng được cháo đón tham dự các sự kiện liên quan đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp khác do IFI phối hợp cùng các đơn vị khác tổ chức:
Hội nghị kết nối, hỗ trợ đầu tư: Startup-Vườn ươm-Nhà Đầu Tư;
Các chương trình giao lưu chia sẻ thông tin giữa các Vườn ươm khởi nghiệp.
Một số hình ảnh của Hội nghị:
z3009086647849 4780463f234e95deb7a10ea8daacfc65
Ông Mai Huy Tân tặng quà kỉ niệm cho Viện Quốc tế Pháp ngữ

z3009083711132 0354644068deaad36f26103c7a3b336b
Các điểm cầu trực tuyến tại Hội nghị

z3009083522829 2680074a63a924de981084e772245573
Một hội trường trực tiếp khác