Khoa Quốc tế Pháp ngữ

10 sự kiện tiêu biểu năm 2016 của Viện Quốc tế Pháp ngữ

Tổng hợp 10 sự kiện tiêu biểu năm 2016 của Viện Quốc tế Pháp ngữ, các hoạt động đánh dấu những chuyển đổi căn bản trong định hướng phát triển của một tổ chức nghiên cứu, đào tạo quốc tế, liên ngành trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội:

1. Củng cố tổ chức và định hướng chiến lược phát triển

Cùng với quá trình củng cố, kiện toàn tổ chức, lãnh đạo và tập thể IFI nhất trí tuyệt đối với định hướng chiến lược phát triển, đó là: trở thành một viện nghiên cứu và đào tạo quốc tế, liên ngành, chất lượng cao, là đầu mối của Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á –Thái Bình Dương với 3 trục phát triển chính là: Nghiên cứu, Đào tạo và Ứng dụng khoa học phục vụ xã hội. Mô hình 3 trục phát triển

Su kien 1 2016

2. Đột phá trong tuyển sinh chương trình thạc sĩ CNTT khóa 2016-2018

Năm học 2016 đánh dấu thành công vượt bậc của IFI về tuyển sinh. Học viên của chương trình Thạc sĩ Công nghệ thông tin tại Viện Quốc tế Pháp ngữ tăng gấp 4 lần so với kỳ trước, đến từ 16 quốc gia khác nhau trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Thông tin chi tiết lễ khai giảng năm học 2016-2017

DSC01275

3. Được công nhận đủ điều kiện tổ chức thi, cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT

Sau quá trình thẩm định 2 vòng của Hội đồng liên bộ, IFI chính thức được công nhận là một trong 12 đơn vị đảm bảo điều kiện tổ chức thi, cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT.

Thông tin chi tiết hoạt động tổ chức thi, cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT

DSC00755 resize

4. Tổ chức 02 hội thảo khoa học quốc tế liên ngành được đối tác cũng như các học giả đánh giá cao

Tháng 6/2016: Hội thảo “Nhà hát lớn Hà Nội trong tiến trình hiện đại hóa sân khấu Việt Nam đầu thế kỉ XX”, diễn giả chính là PGS.TS. Corinne Flicker - ĐH Aix Marseille, Cộng hòa Pháp.

Thông tin chi tiết hội thảo

dsc00374

Tháng 11/2016: Hội thảo “Giáo dục đại học Pháp và Pháp ngữ trong bối cảnh toàn cầu hóa: tầm nhìn Châu Á - Thái Bình Dương” được tổ chức với sự hợp tác chặt chẽ của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp – ĐHQGHN, thu hút các học giả từ nhiều quốc gia, đơn vị nghiên cứu và đào tạo về Pháp ngữ.

Thông tin chi tiết hội thảo

DSC00760

5. Tổ chức thành công cuộc thi quốc tế về an ninh mạng Risk[Solution]

Tháng 9/2016, cùng với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ-OIF, IFI đồng tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp an toàn không gian mạng”. Đây là lần thứ ba cuộc thi được tổ chức trên thế giới và là đầu tiên cuộc thi được đăng cai tổ chức tại Việt Nam. Đội thi Poulet-IFI gồm 5 cựu học viên của IFI đã giành giải nhì với phần thưởng 6000 euro từ OIF và 24000 USD cloud credit từ IBM.

Thông tin chi tiết cuộc thi

6. Triển khai hiệu quả 03 dự án nghiên cứu khoa học do AUF tài trợ

+ Dự án nghiên cứu “Số hóa di sản kiến trúc - Trường hợp Nhà hát lớn Hà Nội” (Chủ nhiệm dự án: TS. Nguyễn Hồng Quang). Tham quan ảo nhà Hát lớn Hà Nội tại đây

+ Dự án nghiên cứu “Xây dựng tạp chí Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á-Thái Bình Dương” (Chủ nhiệm dự án: TS. Ngô Tự Lập)

+ Dự án nghiên cứu “Giáo dục đại học Pháp tại Việt Nam từ năm 1986 đến nay” (Chủ nhiệm dự án: TS. Nguyễn Hữu Hải)

Nha hat lon

7. Mở rộng đáng kể quan hệ hợp tác trong và ngoài nước

Song song với việc củng cố quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống về nghiên cứu và đào tạo tại Pháp, Việt Nam: La Rochelle, Lyon 1, IRD,...IFI đã kết nối, đàm phán, mở rộng đáng kể quan hệ hợp tác với nhiều đối tác mới: AMU, ANOM, BNF, PUP, VNPT Việt Nam, ULIS-ĐHQGHN, VCREME, UPEC - Université Paris-Est Créteil, Université de la Nouvelle-Calédonie…

P1020517 resize

DSC00636 ảnh bìa

8. Hình thành tạp chí La Francophonie en Asie-Pacifique

Sau nhiều tháng chuẩn bị, đặc biệt là xác lập đối tác chiến lược, IFI đã sẵn sàng cho sự ra đời của tạp chí La Francophonie en Asie-Pacifique (Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á – Thái Bình Dương)

Untitled3

9. Đổi mới căn bản công tác quảng bá và truyền thông

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của quảng bá, truyền thông, IFI đã đề ra chiến lược truyền thông với phương thức tiếp cận độc đáo, mới mẻ, đóng góp quan trọng vào sự khởi sắc của IFI năm 2016.

social media

10. Thành lập Ban Chấp hành lâm thời CLB Cựu học viên

Tháng 11/2016, IFI đã tổ chức Hội nghị trù bị thành lập Câu lạc bộ Cựu học viên Viện Quốc tế Pháp ngữ (Club des anciens élèves de l’IFI) và bầu ra ban Chủ nhiệm lâm thời CLB.

Thông tin chi tiết CLB

DSC00951