Khoa Quốc tế Pháp ngữ

Xêmina nghiên cứu

Tại phòng học của IFI, thứ 5, ngày 26 tháng 5, lúc 14h, CHU Thanh Quảng, nghiên cứu sinh phòng nghiên cứu MSI-IFI trình bày buổi xê-mi-na với tiêu đề : "Mô hình đa tác t và hc máy trong việc cải tiến hệ trợ giúp quyết định không gian: ứng dụng vào bài toán phân bố nguồn lực cứu hộ khi thảm họa xảy ra trong khu đô thị"

Tóm tt:
Lun án này nm trong phm vi ca vic phát trin h tr giúp quyết định không gian nhm hun luyn và tr giúp con người trong vic phân b ngun lc khi ng phó vi thm ha xy ra trong khu vc đô th. Mc tiêu ca lun án là xây dựng một phương pháp kết hp da trên mô hình đa tác t, h thng thông tin địa lý, thiết kế có s tham gia ca người dùng và hc máy, để thc hin ba nhim v:
(1) xây dng h thng mô phng đa tác t cho các hot động cu h bao gồm gi định v các tình hung khn cp và hành vi ng phó tương ng ca con người;
(2) cho phép nhng bên liên quan (người qun lý tham ha, chuyên gia v trương hợp khẩn cấp, hc viên) tương tác trc tiếp vi các tác t ca h thng mô phng để dy cho chúng nhng hành vi “phù hp”;
(3) thiết kế mt cơ chế hc máy để thu thp các hành v trên mt cách t động, tc thì, vi tương tác qua li, cho phép các tác t có th dch nhng kiến thc và kinh nghim ca các bên liên quan thành hành vi hot động ca chúng.
Cách tiếp cn này không ch ci thin hiu quả mô phỏng cho các hoạt động cứu hộ mà còn làm cho mô hình mô phng sát vi thc tế hơn. Nó cho phép các bên liên quan hiu biết tt hơn v công vic cu h và tr nên có kinh nghim hơn khi ng phó vi trường hp khn cp. Hơn na các công c và phương pháp đưa ra có th d dàng được tng quát hóa và ng dng cho các vn đề tương t khác, ví d như trong qun lý môi trường.